Năm 2019, mạng 5G đã xuất hiện trên thế giới và dần trở nên thịnh hành hơn vào 2020. Nền tảng di động mới này hứa hẹn sẽ mang đến trải nghiệm điện thoại mới cho người dùng.Tuy nhiên, mạng 5G vẫn chưa hoàn toàn phổ thông rộng khắp các nơi. Vậy bạn có thực sự hiểu mạng 5G là gì và có những tiện ích ưu việt nào so với những mạng thế hệ 3G, 4G trước?

Mạng 5G Là Gì? Những Điểm Ưu Việt Có Thể Bạn Chưa Biết

Mạng 5G là thế hệ công nghệ di động thứ 5 (Viết tắt của fifth- Generation) , đây là thế hệ tiếp theo của công nghệ di động thế hệ thứ 4 (4G). Nó được thiết kế để cải thiện đáng kể tốc độ kết nối mạng Internet di động, độ phủ sóng và độ trễ của mạng di động.

Vậy mạng 5G có gì khác so với 4G? Điều làm cho mạng 5G khác với các thế hệ mạng trước đây là nó hoạt động trên tần số vô tuyến cao hơn. Theo nguyên tắc chung, tần số càng cao thì bước sóng càng ngắn và càng có nhiều băng thông để gửi thông tin. Nếu như tần số cao nhất mà mạng 4G sử dụng là 2,6GHz thì trong khi đó, mạng 5G được truyền đi với tần số từ 3,5GHz đến 6GHz. Đây là lý do tại sao 5G có thể cung cấp cho người dùng tốc độ download lên tới 10Gb/s, gấp 10 lần những gì 4G có thể đạt được, ngay cả ở vùng rìa phủ sóng, tốc độ vẫn có thể đạt từ 1 đến vài trăm Mbp/s. Với tốc độ như thế này, người dùng có thể tải bộ phim dài 2 giờ chưa được 10 giây.

                                       Ưu điểm vượt trội của 5G so với 4G

Không chỉ vượt trội hơn về tốc độ download, mạng 5G có độ trễ gần như bằng 0 giúp cho người dùng có những trải nghiệm cực tiện ích. Đó là độ trễ giao tiếp qua mạng, độ trễ thời gian giữa lúc bạn gửi lệnh, ví dụ bạn click vào nút nào đó trên trang web và chờ trang web phản hồi, càng ít thời gian phản hồi thì độ trễ càng thấp. Trong khi 4G có độ trễ tối đa là 50 miligiây thì 5G đã giảm nó xuống còn 4 miligiây, mang đến cho bạn kết nối gần như tức thời trong mọi lúc.

Mạng 5G với băng thông rộng cho phép hàng trăm thiết bị cùng kết nối một lúc. Có phải bạn hay gặp tình trạng tắc nghẽn khi dùng mạng 3G, 4G có quá nhiều thiết bị kết nối ở cùng 1 nơi? Thế hệ mạng di động mới ra đời nhằm cải thiện vấn đề này. Mạng 5G cho phép kết nối các thiết bị cá nhân người dùng và giữa các thiết bị máy móc với nhau từ điện thoại thông minh, máy móc hạng nặng, mạng cảm biến sử dụng trong các tòa nhà, thành phố, nông trại, cho đến hệ thống giao thông, các cơ sở hạ tầng,… Giúp giảm thiểu tuyệt đối tình trạng gián đoạn giữa các thiết bị. Ngoài ra, người dùng còn có thể gọi video với hình ảnh rõ nét và thỏa sức chơi game với đồ họa khủng mà không ngại các lỗi truyền tải thường gặp.

>>Xem thêm: Bí quyết chặn cuộc gọi, tin nhắn Vinaphone

                              Mạng 5G cho phép kết nối hàng trăm thiết bị

Tương Lai 5G Sẽ Phát Triển Trong Vài Năm Tới?

Sự xuất hiện của mạng 5G hứa hẹn sẽ mang lại rất nhiều tiện ích và ứng dụng rộng rãi trong tương lai. Nó giúp cho việc kết các phương tiện truyền thông sẽ nhanh hơn, mang lại mạng lưới kết nối hiệu quả hơn, và cuộc sống sẽ thuận tiện hơn. Vào cuối năm 2020, hàng loạt các hãng sản xuất smartphone đều tung ra các sản phẩm có hỗ trợ kết nối mạng 5G. Trong các thử nghiệm, smartphone 5G của Xiaomi, Oppo, Asus, Huawei, Nokia đều tương thích tốt với cả ba nhà mạng ở Việt Nam. Trong những tháng đầu năm 2021, chắc chắn  rằng các hãng sẽ tiếp tục tung ra nhiều sản phẩm hơn để hỗ trợ mạng 5G thuộc mọi phân khúc giúp người dùng có thể tiếp cận 5G dễ dàng hơn trong tương lai.

5G bản thân là một nền tảng chuẩn kết nối di động phục vụ cho mọi người dùng, mọi thiết bị được hỗ trợ nhưng việc triển khai 5G không phải chỉ đơn thuần là về công nghệ mà còn là một bài toán thương mại. Trong khi 4G cần tương đối ít trạm thu – phát lớn được xây dựng cách xa nhau thì mạng 5G yêu cầu rất nhiều trạm thu – phát nhỏ ở gần nhau. Các trạm cơ sở 5G mini này có thể được đặt trên cột đèn đường giao thông hoặc ở hai bên của các tòa nhà cứ sau vài trăm mét trong khu vực đô thị. Trên thực tế việc xây dựng một mạng lưới như thế này sẽ là một thách thức vì nó sẽ rất tốn kém và mất nhiều thời gian. Thêm vào đó, một số thiết bị cũ sẽ không hỗ trợ 5G vì thế cần cần được thay thế để có thể sử dụng mạng 5G.

                         Mạng 5G sẽ ngày càng phổ thông rộng khắp trong tương lai

Dù chắc chắn bạn sẽ cần một điện thoại hỗ trợ 5G để sử dụng mạng 5G, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn phải đổi qua điện thoại 5G để tận dụng các lợi ích về tốc độ của nó. Trên thực tế, kể cả khi 5G ra mắt, bạn cũng có thể trải nghiệm kết nối 4G nhanh hơn trước vì 5G sẽ không thay thế hoàn toàn 4G, thay vào đó nó được xây dựng dựa trên các mạng 4G hiện có.

Trong thời kỳ đầu, việc triển khai 5G chỉ có thể được thực hiện tại những thành phố lớn và cũng chỉ tại một số khu vực mà nhà mạng thấy phù hợp. Việt Nam hiện tại có 3 nhà mạng lớn gồm có Viettel, MobiFone và VNPT cũng đã thử nghiệm thành công 5G tại các thành phố lớn như TP. Hồ Chí Minh, TP. Hà Nội, ghi nhận tốc độ đạt mốc từ 600 Mbps đến 1.5 Gbps, tương đương với những gói Internet cáp quang cao cấp hiện nay. Theo nhà mạng Viettel, trên toàn mạng lưới của đơn vị này hiện có khoảng 8.000 thiết bị đầu cuối có khả năng tương thích với mạng 5G. Tuy nhiên, do vùng phủ hẹp, hiện mới chỉ có vài trăm thiết bị được kết nối với mạng thử nghiệm. Tốc độ trung bình trên thực tế hiện đạt khoảng 500-600 Mbps.

Mạng 5G Bao Giờ Có Mặt Chính Thức?

Mạng 5G sẽ có mặt chính thức tại Việt Nam vào khoảng giữa năm 2021 sau khi cả ba nhà mạng hoàn tất việc thử nghiệm và cấp phép hoạt động của Bộ Thông Tin và Truyền Thông. Vậy làm thế nào để có thể dùng mạng 5G thử nghiệm? Dĩ nhiên, bạn cần phải sở hữu thuê bao của một trong những nhà mạng được cấp phép thử nghiệm 5G như Viettel, Mobifone hay Vinaphone và thuộc những địa điểm nằm trong phạm vi phủ sóng điểm 5G như Hà Nội và Tp.Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, bạn không nhất thiết phải chuyển đổi sang sim 5G nếu như đang dùng sim 4G trong thời gian mà mạng 5G được thử nghiệm. Tuy nhiên, điều này có thể sẽ thay đổi nếu như 5G được chính thức thương mại hóa trên toàn lãnh thổ nước ta. Mạng 5G ở nhà mạng Viettel là đơn vị đầu tiên chính thức cho người dùng đăng ký thử nghiệm mạng 5G tại Việt Nam. Bạn có thể đăng ký bằng 2 cách như sau:

  • Thao tác trên tin nhắn SMS: cần soạn tin nhắn theo cú pháp là 5GKM gửi 191.
  • Thao tác trên bàn phím gọi: nhấn *098*50# là được.

Việc sớm thương mại hóa 5G sẽ giúp Việt Nam mở ra cơ hội phát triển cho nhiều ngành nghề, lĩnh vực công nghệ cao. Hơn thế nữa, bài toán về việc đưa Internet đến vùng sâu vùng xa cũng sẽ được giải đáp khi tốc độ 5G có thể giúp thay thế Internet cáp quang.

>>Xem thêm: Iphone 12 smartphone hot nhất hiện nay

Mạng 5G – Xu Hướng Thời Đại Trong Năm 2021

Với xu hướng thời đại công nghệ việc phủ sóng mạng 5G chỉ còn là điều tất yếu. Với mạng 5G sẽ phục vụ tốt hơn nhu cầu từ người dùng, nâng cao chất lượng cuộc sống mang nét hiện đại, chuẩn mực. Với dự kiến các nhà mạng lớn Viettel, Mobifone, Vinaphone sẽ hoàn tất việc thử nghiệm trong khoảng tháng 6/ 2021 và sẵn sàng chính thức thương mại hóa mạng 5G trên toàn quốc, thế hệ công nghệ di động không dây này sẽ còn ngày càng phát triển rộng khắp và đáp ứng tối đa nhu cầu trải nghiệm dịch vụ của người dùng. 

                                      Mạng 5G xu hướng thời đại trong năm 2021

Ngày nay, mạng di động không chỉ để phục vụ các cuộc gọi điện, mà chúng ta có đủ loại thiết bị cần mạng di động băng thông rộng: smartphone và máy tính bảng kết nối Internet để mọi người có thể làm việc khi ra ngoài, đồng hồ thông minh, camera giám sát cũng cần kết nối Internet… Xu hướng kết nối chắc chắn sẽ còn phát triển trong thời gian tới, đòi hỏi công nghệ mạng di động cần phải cải thiện để đáp ứng nhu cầu đó. Đó chính là lợi ích cao nhất mà mạng 5G sẽ đáp ứng cho con người.

Với những chia sẻ trên thì Dichvusim.vn đã phần nào giải đáp cho các bạn những thắc mắc về mạng 5G. Chúc các bạn một ngày vui vẻ và hẹn gặp lại các bạn vào bài chia sẻ tiếp theo.

————————————

Thông tin liên hệ

DỊCH VỤ SIM

Địa chỉ: 28B Ấp Bắc, Phường 10 ,Thành Phố Mỹ Tho, Tỉnh Tiền Giang

HOTLINE: 0981.63.63.63

Website: Simtiengiang.vnhttps://dichvusim.com.vn/