Người dân có thể sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 tương đương như việc sử dụng thẻ căn cước công dân trong thực hiện các giao dịch có yêu cầu xuất trình thẻ căn cước.

Đến thời điểm hiện tại, cơ quan chức năng trên cả nước đã phê duyệt và cấp trên 11 triệu tài khoản định danh điện tử cho người dân. Quy định mới đáng chú ý trong nghị định 59 của Chính phủ có hiệu lực thi hành từ ngày 20-10.

Tài Khoản Định Danh Điện Tử Là Gì? Những ĐIều Bạn Cần Biét

Vậy tài khoản định danh điện tử là gì? Trong tài khoản định danh có chưa những thông tin theo mực độ 1 và 2 như thế nào? Hãy cũng xem Dichvusim.com.vn tham khảo qua vài viết ngắn sau.

Bạn chưa biết:

Tài Khoản Định Danh Điện Tử Là Gì?

Hiện nay, để quản lý thông tin trên môi trường điện tử, Nhà nước sẽ gắn cho mỗi cá nhân, tổ chức một danh tính riêng (danh tính điện tử).

Việc đăng ký, đối soát, tạo lập và gắn danh tính điện tử với chủ thể (gồm cá nhân, tổ chức) là được gọi là định danh điện tử.

Để quản lý hoạt động định danh và danh tính điện tử, Bộ Công an đã xây dựng một hệ thống thực hiện đăng ký, tạo lập, quản lý tài khoản định danh điện tử và thực hiện xác thực (hệ thống định danh và xác thực điện tử).

Thông Tin Tài Khoản Định Danh Điện Tử Theo Các Mức Độ

Thông Tin Tài Khoản Định Danh Điện Tử Theo Mức Độ

Hiện nay, theo quy định tại Điều 5, Quyết định số 34/2021/QĐ-TTg, tài khoản định danh điện tử bao gồm 2 mức độ như sau:

  1. Tài khoản định danh điện tử cá nhân mức độ 1:

– Số định danh cá nhân

– Họ tên

– Ngày, tháng, năm sinh

– Giới tính

– Trường hợp là người nước ngoài thì có thêm thông tin về số, ký hiệu, ngày, tháng, năm, loại giấy tờ và nơi cấp hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế.

  1. Thông tin tài khoản định danh tổ chức mức độ 2:

Tài khoản được tạo lập trong trường hợp thông tin của cá nhân kê khai đã được xác minh bằng ảnh chân dung, hoặc vân tay trùng khớp với thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu căn cước công dân hoặc Cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất nhập cảnh.

Những Lợi Ích Khi Sử Dụng Tài Khoản Định Danh

Những Mặt Lợi Ích Khi Sử Dụng Tài Khoản Định Danh Điện Tử

Tài khoản định danh mức độ 1:

  • Có giá trị chứng minh thông tin trong các hoạt động, giao dịch có yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân.

Tài khoản định danh mức độ 2:

  • Đối với công dân Việt Nam:

Tương đương như sử dụng Căn cước công dân trong các giao dịch có yêu cầu xuất trình Căn cước công dân.

Cung cấp thông tin trong các loại giấy tờ của công dân đã được đồng bộ vào tài khoản định danh điện tử để đối chiếu khi phải xuất trình giấy tờ đó.

  • Đối với người nước ngoài:

Có giá trị tương đương như việc sử dụng hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế trong thực hiện các giao dịch có yêu cầu xuất trình hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế;

Có giá trị cung cấp thông tin trong các loại giấy tờ của người nước ngoài được đồng bộ vào tài khoản định danh điện tử để cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đối chiếu khi thực hiện các giao dịch có yêu cầu xuất trình giấy tờ đó.

Cách Đăng Ký Tài Khoản Định Danh Cụ Thể Nhất

Cách Đăng Ký Tài Khoản Định Danh

1.Đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 1:

Qua ứng dụng VNelD đối với người đã có căn cước công dân gắn chip:

Bước 1: Sử dụng thiết bị di động cài ứng dụng VNelD.

Bước 2: Truy cập VNelD, nhập số định danh cá nhân, số điện thoại hoặc thư điện tử; cung cấp các thông tin theo hướng dẫn trên ứng dụng; thu nhận ảnh chân dung và gửi yêu cầu đề nghị cấp tài khoản.

Bước 3: Cơ quan quản lý định danh điện tử thông báo kết quả đăng ký tài khoản qua VNelD, tin nhắn SMS hoặc thư điện tử.

  1. Đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 2:

Đối với công dân đã có căn cước công dân gắn chip

Bước 1: Công dân đến công an xã, phường, thị trấn hoặc nơi làm thủ tục cấp căn cước công dân để làm thủ tục cấp tài khoản định danh điện tử; thực hiện theo hướng dẫn của cán bộ công an.

Bước 2: Cán bộ chức năng nhập thông tin công dân cung cấp vào hệ thống định danh và xác thực điện tử; chụp ảnh chân dung, lấy mẫu vân tay của công dân để xác thực với cơ sở dữ liệu căn cước công dân và khẳng định sự đồng ý đăng ký tạo tài khoản định danh.

Bước 3: Cơ quan quản lý định danh điện tử thông báo kết quả đăng ký tài khoản qua VNelD, tin nhắn SMS hoặc thư điện tử.

Trường hợp công dân chưa có thẻ căn cước công dân gắn chip, cơ quan công an sẽ tiến hành cấp tài khoản định danh điện tử mức độ 2 cùng với cấp thẻ căn cước công dân.

Tài Khoản Định Danh Điện Tử

Bài viết trên thông tin đến bạn về tài khoản dịnh danh điện tử là gì? Cách đăng ký và những mặt lợi ích từ tài khoản định danh điện tử. Đừng quên theo dõi Dichvusim.com.vn để cập nhật thêm các thông tin công nghẹ và sim số đẹp cập nhật mới nhất.

Có thể bạn quan tâm:

Topics #sim 4g #sim giá rẻ #sim năm sinh #sim phong thủy #sim số đẹp #sim số đẹp mobifone #sim số đẹp viettel #sim số đẹp vinaphone #sim tam hoa #sim tứ quý