Nhu cầu sử dụng dữ liệu di động ngày càng tăng trong nhiều năm trở lại đây. Giá dữ liệu di động ở mỗi quốc gia có thể có sự khác biệt to lớn phụ thuộc vào những yếu tố khác nhau. Song, Việt Nam hiện đang nằm ngay địa thế thứ 10 trong bảng xếp thứ hạng các quốc gia có mức giá Internet rẻ nhất trên thế giới.

Hiện nay, các nhà mạng vẫn tiếp tục mở rộng và cung cấp cho thị trường viễn thông những gói cước dữ liệu di động. Chỉ trong vòng 5 năm qua, gần 1 tỷ người sử dụng mới đã có quyền truy cập vào các dịch vụ dữ liệu di động. Theo trang Visualcapitalist, một số nhân tố chính dẫn đến sự chênh lệch về mức giá Internet giữa các quốc gia như sau:

Cơ sở hạ tầng hiện có

Hầu hết mạng di động đều dựa vào kết nối cố định. Do đó, các quốc gia có cơ sở hạ tầng tối tân cũng có thể có thể cung cấp các gói dữ liệu di động với nguồn tài nguyên lớn và kinh phí rẻ hơn.Ngược lại, các quốc gia chỉ nắm giữ cơ sở hạ tầng ở mức thấp hoặc là phải nhờ vào những lựa chọn thay thế tiêu hao hơn như vệ tinh thì giá sẽ cao hơn.

Theo nghiên cứu của Cable.co.uk chỉ ra có đến 4/5 quốc gia có giá cước dữ liệu di động cao nhất thế giới thuộc về khu vực châu Phi, trong đó, người dùng tại Malawi sẽ phải tốn trung bình 27,41 USD (tương đương 636 ngàn đồng) để sử dụng 1Gb mạng di động.

Xem Thêm: Dịch vụ người nghe trả tiền Collect call của Viettel

Nguyên nhân là do các quốc gia châu Phi với cơ sở hạ tầng viễn thông thiếu thốn, các gói dữ liệu di động được cung cấp với dung lượng thấp làm tăng chi phí trung bình cho mỗi Gb dữ liệu mà người dùng sử dụng. Bên cạnh đó, sự thiếu tính cạnh tranh giữa các nhà cung cấp dịch vụ cũng khiến mức giá Internet di động tại các quốc gia châu Phi cao nhất thế giới.

Thu nhập trung bình của người tiêu dùng

Các quốc gia có thu nhập trung bình cao thường sẽ có có khuynh hướng tính phí nhiều hơn cho những dịch vụ di động so với các nước có mức thu nhập thấp.

Điều này cũng dễ hiểu bởi người dân có khả năng chi trả nhiều hơn và chi phí vận hành mạng cao hơn. Canada hoặc Đức là hai quốc gia có chi phí dữ liệu di động cao do thu nhập cao.

Sự phụ thuộc vào dữ liệu di động

Khi nhu cầu sử dụng smartphone với dữ liệu di động cao sẽ tạo ra sự cạnh tranh lớn giữa các hãng sản xuất mạng. Do đó, người dùng sẽ nhận được nhiều khuyến mãi hơn về chi phí sử dụng dữ liệu.

Mức tiêu thụ dữ liệu internet

Các quốc gia có cơ sở hạ tầng thấp thường sẽ có xu hướng sử dụng ít dữ liệu di động ít hơn. Với các gói dữ liệu được cung cấp ở mức nhỏ nên kinh phí trung bình trên mỗi GB có khuynh hướng chênh lệch cao hơn. Malawi và Benin là hai ví dụ điển hình.

Việt Nam nằm trong TOP 10 các quốc gia có mức giá dữ liệu di động rẻ nhất thế giới

Tại Việt Nam, giá cước dữ liệu di động trung bình tại Việt Nam cho 1 GB dữ liệu chỉ là 0,57 USD (khoảng 13.200 đồng), xếp thứ 10 trong danh sách. Quốc gia có cước rẻ nhất là Ấn Độ với mức phí 0,09 USD cho 1 GB dữ liệu.

Đọc thêm bài viết: Ý nghĩa phong thủy sim taxi có thể bạn chưa biết

Lấy thí dụ từ gói MIMAX200 của Viettel, người dùng sẽ chi ra khoảng 200.000 đồng để tạo nên được 15 GB dữ liệu. Nếu chia bình quân, với 1 GB mỗi người chỉ mất khoảng 13.300 đồng.

Vinaphone có gói BIG200 với 200.000 bạn sẽ có được 22 GB dữ liệu. Từ đó suy ra bạn chỉ mất khoảng 10.000 đồng cho một GB dữ liệu

Như vậy, có 4 nguyên nhân chính dẫn đến sự chênh lệch chi phí dữ liệu di động gồm cơ sở hạ tầng chưa đồng đều giữa các quốc gia, sự phụ thuộc vào smartphone, mức tiêu thụ dữ liệu internet và thu nhập trung bình của người dùng. Cũng theo đánh giá, mức chênh lệch giá internet di động giữa quốc gia có cước đắt nhất và rẻ nhất lên đến 30%.

Ngoài ra, mạng 5G hiện đang phát triển rất mạnh, sẽ có 7 quốc gia dự kiến ​​sẽ bắt đầu triển khai các khoản đầu tư lớn liên quan đến 5G và rất mừng là trong đó có Việt Nam.

Xem Ngay: Mạng 5G- bước phát triển mới của nền tảng di động trong tương lai

Có thể bạn quan tâm:

Ưu đãi sim Mobifone giá rẻ huyện Thuận Thành

Cách khắc phục khi sim không có dịch vụ, sim viettel, Mobi, Vinaphone