Sau khi làm thẻ Căn cước công dân (CCCD) mới, không ít người dân vẫn còn giữ Chứng minh nhân dân (CMND) cũ nguyên nhân do mất nhưng tìm lại được, không giao nộp cho cán bộ công an khi làm (CCCD) gắn chip…

Điều này khiến một số người đã làm CCCD gắn chip lại có cùng lúc 2 loại giấy tờ chứng minh nhân thân, đó là CCCD gắn chip mới làm và CMND hoặc CCCD cũ.

Có Nên Sử Dụng CCCD Găn Chíp Cùng Với CMND

Vậy có được dùng CMND khi đã có CCCD gắn chip không? Hôm nay Dichvusim.com.vn chia sẽ đến bạn trong bài viết ngắn bên dưới giúp bạn nắm rõ hơn về quy định và những điểm đáng chú ý khi có cùng lúc CCCD gắn chíp và CMND.`


Bạn chưa biết:

Có Nên Dùng CMND Củ Khi Đã Có CCCD Gắn Chíp Không?

Người dân vẫn đang sử dụng cả CCCD mã vạch, Căn cước công dân gắn chip, Chứng minh nhân dân 9 số, Chứng minh nhân dân 12 số làm giấy tờ tuỳ thân chứng minh.

Giờ đây trên cả nước đã thống nhất chỉ cấp CCCD gắn chip cho công dân, theo quy định tại Điều 11 Thông tư 59/2021/TT-BCA, khi công dân làm thủ tục chuyển từ CMND, CCCD thường sang thẻ CCCD gắn chip, cán bộ công an sẽ thu lại Chứng minh nhân dân, thẻ Căn cước công dân thường.

Tuy nhiên, sau khi làm thẻ CCCD gắn chip mới, không ít người dân vẫn còn giữ Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân cũ do khai báo mất, không giao nộp hoặc cán bộ làm thủ tục chưa thu lại…

Sử Dụng Song Song CMND Và CCCD Mới Cần Lưu Ý Gì

Trường hợp chỉ dùng để đối chiếu, nhận dạng nhân thân và không cần ghi lại số CMND, thì việc sử dụng CMND cũ hầu như không có ảnh hưởng gì.

Nhưng nếu sử dụng CMND cũ hết hiệu lực để tham gia các hợp đồng, giao dịch hoặc thực hiện thủ tục hành chính, người dùng rất có thể sẽ gặp phải rủi ro pháp lý về sau. Ví dụ như hợp đồng đã ký kết, sử dụng CMND hết hiệu lực, sẽ bị vô hiệu.

Vì vậy, người dân chỉ nên dùng duy nhất Căn cước công dân mới trong tất cả giao dịch, thủ tục để đảm bảo thống nhất thông tin và tránh rủi ro, tranh chấp sau này.

Dù có nắm giữ cả hai loại giấy tờ chứng minh nhân thân là Căn cước công dân và Chứng minh nhân dân, người dân cũng tuyệt đối không nên sử dụng cùng lúc.


Sử Dụng CMND Hết Hiệu Lực Có Thể Bị Phạt

Theo quy định trên, việc thu lại CMND cũ sau khi làm CCCD mới là quy định bắt buộc.

Không Nên Sử Dụng CCCD Gắn Chíp Cùng Lúc Với CMND Củ

Do đó, nếu sử dụng CMND hết hiệu lực sau khi làm Căn cước công dân mới, công dân có thể vi phạm lỗi “không thực hiện đúng quy định của pháp luật về cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân ” theo quy định tại Khoản 1 Điều 10 Nghị định 144/2021/NĐ-CP với mức phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền 300.000 – 500.000 đồng.


Topics #sim 4g #sim giá rẻ #sim năm sinh #sim phong thủy #sim số đẹp #sim số đẹp mobifone #sim số đẹp viettel #sim số đẹp vinaphone #sim tam hoa #sim tứ quý