Sử dụng sim chính chủ sẽ giúp đảm bảo quyền lợi ích chính đáng, xác định quyền sở hữu và dùng của người dùng với chính chiếc sim đã mất tiền mua

Sim Chính Chủ- Vấn Đề “Cũ nhưng không cũ”

Đăng ký sim chính chủ là việc làm cần thiết khi bạn mua sim điện thoại, dù là sim có giá trị thấp hay cao. Thế nhưng nhiều người vẫn lầm tưởng chủ quan hay chưa biết về cách thức đăng ký sim chính chủ. Nếu không đăng ký chính chủ có làm sao không? Làm cách nào để kiểm tra sim mình dùng có chính chủ hay chưa. Cùng Dichvusim.com.vn tìm hiểu qua bài viết sau.

Ngày nay, số sim không chỉ là một dãy điện thoại để liên lạc. Đó còn là mã số để bạn thực hiện thao tác bảo mật tài khoản ngân hàng, ví điện tử, mã giao dịch,tài khoản mạng xã hội,… Chính vì vậy, sim điện thoại có thể coi như một tài sản giá trị.

Tương tự như khái niệm xe chính chủ, nhà chính chủ, sim chính chủ là loại sim chỉ thuộc về một người sở hữu duy nhất. Thông tin của người sở hữu số sim được lấy từ chứng minh thư hoặc Căn Cước công dân của chính họ. Chúng sẽ được nhà mạng lưu trữ và bảo mật trên hệ thống.

So với các sim không chính chủ, sim chính chủ có nhiều quyền lợi đặc biệt như khuyến mãi, ưu đãi gói cước,…Đồng thời, nó cũng giúp nhà mạng quản lý thuê bao một cách chặt chẽ. Chính vì vậy, nhà phát hành luôn khuyến khích khách hàng đăng ký sim càng sớm càng tốt.

Cách kiểm tra sim chính chủ sim các nhà mạng

Vấn đề sim chính chủ tuy không hề mới nhưng nhiều người vẫn còn băn khoăn chưa biết liệu thực sực sim mình dùng có đăng ký chính chủ hay không. Sim không chính chủ sẽ bị khóa 1 hoặc 2 chiều sau khi kích hoạt khoảng 1 – 3 tháng. Nhiều người mua sim thường không quan tâm hoặc không biết đến vấn đề chính chủ. Sau một thời gian sim bị khóa hoặc có tranh chấp dẫn đến nhiều mối phiền phức. Đặc biệt là khi bạn đang sở hữu một sim số đẹp như sim thần tài, tam hoa, tứ – ngũ – lục quý, sảnh tiến,…

Để kiểm tra sim chính chủ, bạn có thể thực hiện theo 2 cách sau:

CÁCH 1: Nhắn tin theo cú pháp TTTB gửi 1414 (viết tắt của “thông tin thuê bao” ). Thao tác thực hiện này hoàn toàn miễn phí.

Sau khi nhắn tin,hệ thống sẽ trả về trong tin nhắn các thông tin sau bao gồm :

  • Họ tên đầy đủ của chủ thuê bao
  • Ngày tháng năm sinh
  • Số chứng minh nhân dân, nơi cấp, ngày cấp
  • Ngày kích hoạt sim
  • Loại sim

Nếu các thông tin trên khớp với thông tin của bạn thì chứng tỏ bạn chính là chủ sở hữu duy nhất của sim. Còn ngược lại nếu không trùng khớp thì bạn nên đem đi đăng ký lại ngay.

CÁCH 2: Gọi điện đến tổng đài để yêu cầu cung cấp thông tin thuê bao. Bạn sẽ được yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân trước khi nhân viên nhà mạng quyết định xem có cung cấp cho bạn thông tin thuê bao không. Việc này để tránh trường hợp cung cấp thông tin cho bên thứ ba. Tùy từng nhà mạng bạn sử dụng mà gọi đến các tổng đài theo các đầu số như sau:

  • Viettel: 18008198, 19008198
  • Mobifone: 9090, 18001090
  • Vinaphone: 9191, 18001091
  • Gmobile: 199, 01998880199
  • Vietnamobile: 0922 123.123, 0922.789.789

Tại sao phải đăng ký sim chính chủ?

Nhiều người chưa nhận thức được quyền lợi cũng như tác hại nếu không đăng ký sim chính chủ.Nguy cơ đánh cắp thông tin khi dùng sim không được xác thực sẽ có nguy cơ bị phiền phức rắc rối và thậm chí mất số tiền lớn.

1.Bị nhà mạng khóa số, thu hồi số sim về kho

Việc đăng ký thuê bao chính chủ là quyết định của Bộ Thông tin và Truyền Thông. Nhà mạng sẽ thông báo qua tin nhắn cho khách hàng. Trong trường hợp khách hàng không tuân thủ quy định nhà mạng sẽ bị Khóa 1 chiều sau 15 ngày đầu, Khóa 2 chiều sau 15 ngày tiếp theo và Thu hồi thuê bao sau 30 ngày để từ ngày bị chặn 2 chiều

2.Bị tranh chấp, đánh cắp số điện thoại

Sim số đẹp rất có giá trị. Vì vậy khả năng tranh chấp và đánh cắp sim số đẹp rất cao. Việc đăng ký sim chính chủ sẽ giúp bạn sở hữu sim số đẹp mà không quá lo ngại về vấn đề tranh chấp chủ sở hữu.

3 Bị đối tượng xấu lừa đảo, thậm chí đánh cắp thông tin bảo mật

Qua số thuê bao chưa đăng ký chính chủ của bạn khi kết nối với điện thoại di động. Bằng các thủ đoạn tinh vi, các đối tượng xấu có thể đánh cắp dữ liệu quan trọng như thông tin về tài khoản ngân hàng hay thẻ tín dụng để ăn cắp tiền trong tài khoản của bạn.

lừa gạt người thân quen của bạn nạp tiền, chuyển khoản cho chúng hoặc một số hành vi bất hợp pháp khác. 

Làm Sim Chính Chủ Thế Nào? Cần Những Gì Để Đăng Ký Chính Chủ Sim?

Người dùng nên chọn mua sim chính chủ hoặc đăng ký chính chủ cho sim càng sớm càng tốt để không gặp phải những trường hợp trên. Sau khi kiểm tra thông tin nếu chưa đúng chính chủ, bạn hãy mang CMND hoặc CCCD còn hạn sử dụng đến nhà mạng gần nhất để được hỗ trợ.

Ngoài ra, với sự phát triển của công nghệ, bạn không cần đến trực tiếp cửa hàng để đăng ký sim. Bạn hãy tham khảo từng những cách đăng ký chính chủ sim phù hợp với từng nhà mạng sau đây nhé.

Trên đây là những thông tin chi tiết về Sim chính chủ. Việc đăng ký sim chính chủ là vô cùng cần thiết vì vậy hãy làm càng sớm càng tốt để tránh những rủi ro không đáng có.